Thuế phí Mua bán nhà đất

Hãy đánh giá bài viết
Ngày đăng: 21/02/2021 11:09 AM | Lượt xem: 177

Các loại thuế, phí phải nộp khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất 

Thông tin thuế chuyển nhượng đất đai: Hướng dẫn cách tính và khai thuế

Khi tiến hành chuyển nhượng đất đai, thuế chuyển nhượng là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Để biết cách tính và khai thuế, các bạn có thể theo dõi hướng dẫn cụ thể trong bài viết dưới đây.Thuế chuyển nhượng Mua bán nhà đất 2021 -Các loại thuế, phí phải nộp khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất

Thuế chuyển nhượng Mua bán nhà đất 2021

Trong giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất thường phát sinh nghĩa vụ tài chính gồm nhiều loại thuế khác nhau. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng cần nộp đủ các loại thuế này. 

1. Điểm danh các loại thuế nhà đất phải nộp khi mua bán nhà đất

Thuế nhà đất cần nộp khi mua bán nhà đất gồm các loại như phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân và phí thẩm định hồ sơ. Cụ thể cách tính các loại thuế này được thực hiện như sau:

cac-loai-thue-phi-phai-nop-khi-mua-ban-chuyen-nhuong-dat -Các loại thuế, phí phải nộp khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất

Sơ đồ Các loại thuế, phí phải nộp khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất ...

1.1. Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là khoản thuế cần nộp khi mua bán nhà đất với quy định sau:

* Về đối tượng phải nộp thuế

Theo quy định của nhà nước, người có thu nhập (người bán hoặc người mua đất) có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, pháp luật không quy định việc thỏa thuận người nộp thuế giữa các bên. Do đó, khi mua bán nhà đất, bên mua và bên bán sẽ được thỏa thuận ai sẽ là người nộp thuế.

* Về mức thuế phải nộp

Theo quy định tại Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC, trước khi mua bán nhà, đất thì thuế thu nhập cá nhân sẽ được xác định bằng công thức: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = 2% x Giá chuyển nhượng nhà đất.

* Một số lưu ý về giá mua bán nhà đất

Thông thường số tiền để tính thuế thu nhập cá nhân chính là giá mà các bên thỏa thuận và được ghi trong hợp đồng mua bán.

Với những trường hợp giá mua bán không được ghi rõ trên hợp đồng hoặc giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong hợp đồng thấp hơn giá đất tại theo quy định được UBND tỉnh ban hành. Lúc này, mức giá mua bán nhà đất để tính thuế thu nhập cá nhân chính là số tiền do UBND cấp tỉnh quy định.

1.2. Lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ cũng có quy định rõ về người nộp lệ phí và mức phí cần nộp cụ thể như sau:

Lệ phí trước bạ mua bán chuyển nhượng nhà đất -Các loại thuế, phí phải nộp khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất

Lệ phí trước bạ mua bán chuyển nhượng nhà đất

* Người nộp lệ phí

Quy định tại Điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP có chỉ rõ các tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ sẽ phải tiến hành nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu đối với cơ quan có thẩm quyền.

Đối chiếu theo quy định trên, người mua sẽ phải đăng ký biến động đất đai khi mua bán nhà đất (làm thủ tục sang tên Sổ đỏ) trong khoảng thời gian 30 ngày. Đồng thời, trong thời gian này người mua cũng cần hoàn tất lệ phí trước bạ.

* Mức nộp lệ phí trước bạ

Tùy từng trường hợp mà mức nộp lệ phí trước bạ cũng có những sự khác biệt nhất định.

 • Nếu giá chuyển nhượng cao hơn giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định, mức phí được tính là giá tại hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà đất đó. Cụ thể, lệ phí trước bạ = 0.5% x giá chuyển nhượng.
 • Nếu giá chuyển nhượng thấp hơn hoặc bằng giá nhà, đất của UBND cấp tỉnh quy định hay khi tặng cho, thừa kế nhà đất. Với đất, lệ phí trước bạ = 0.5% x Diện tích x Giá 01 m2 tại bảng giá đất. Trong khi đó, với nhà ở lệ phí trước bạ = 0.5% x (Diện tích x Giá 01 m2 x Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại).

1.3. Phí thẩm định hồ sơ

Phí thẩm định hồ sơ được quy định tại điểm I khoản 1 Điều 5 Thông tư 250/2016/TT-BTC. Cụ thể: 

 • Phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được áp dụng đối với những người đã đăng ký, nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có yêu cầu hoặc cần phải thẩm định theo quy định. 
 • Phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được áp dụng khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiến hành thẩm định để quyết định giao đất, cho thuê đất. Ngoài ra là trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.
 • Mức thu thẩm định hồ sơ có sự khác biệt giữa từng địa phương, do HĐND từng tỉnh thành quy định.

2. Ai có nghĩa vụ đóng thuế nhà đất?

Ai có Nghĩa vụ đóng thuế của người có quyền sử dụng đất ? -Các loại thuế, phí phải nộp khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất

 

Nghĩa vụ đóng thuế của người có quyền sử dụng đất ?

Tất cả những ai thực hiện giao dịch mua bán nhà đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều phải đóng thuế nhà đất. Đó có thể là bên bán hoặc bên mua tùy vào thỏa thuận khi giao dịch.

3. Đối tượng nào được miễn, giảm thuế chuyển quyền sử dụng đất?

Trường hợp nào được miễn, giảm tiền sử dụng đất? Các loại thuế, phí phải nộp khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất

 

Trường hợp nào được miễn, giảm tiền sử dụng đất?

Theo Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2009, các trường hợp này đã được bãi bỏ.

3.1. Đối tượng nào không phải nộp lệ phí trước bạ?

Đối tượng nào được miễn -giảm lệ phí Trước bạ nhà đất Các loại thuế, phí phải nộp khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất

Đối tượng nào được miễn -giảm lệ phí Trước bạ nhà đất

Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về đối tượng không phải nộp lệ phí trước bạ cụ thể gồm có:

 • Nhà, đất được thừa kế hoặc là quà tặng giữa vợ với chồng; bố đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; bố nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; bố chồng, mẹ chồng với con dâu; anh, chị, em ruột với nhau; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; ông nội, bà nội với cháu nội.
 • Nhà ở của cá nhân hoặc hộ gia đình được tạo lập thông qua hình thức phát triển nhà ở riêng lẻ theo quy định của Luật nhà ở.
 • Nhà ở, đất ở của  những người thuộc hộ nghèo; người sống ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn, Tây Nguyên. Ngoài ra là nhà ở, đất ở của hộ gia đình, cá nhân ở các xã thuộc Chương trình phát triển kinh tế – xã hội tại những nơi vùng núi, vùng sâu có hoàn cảnh khó khăn…

3.2. Một số trường hợp không phải thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân 

Đối tượng không phải nộp thuế thu nhập cá nhân được quy định tại Điều 4, luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 cụ thể như sau:

 • Chuyển nhượng bất động sản được thực hiện giữa bố đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; bố nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; bố chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; vợ với chồng; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.
 • Chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân được thực hiện với đối tượng chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.
 • Nhà, đất được thừa kế hoặc là quà tặng giữa vợ với chồng; bố đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; bố nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; bố chồng, mẹ chồng với con dâu; anh, chị, em ruột với nhau; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; ông nội, bà nội với cháu nội.

Kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại thuế, phí phải nộp khi chuyển quyền sử dụng đất. Ngoài ra, hãy truy cập website thường xuyên để cập nhật những thông tin liên quan đến thuế đất đai bạn nhé.

Ký gửi nhà đất Bà Rịa Vũng Tàu

Đăng ký nhận bản tin

Kết nối với chúng tôi để theo dõi thông tin mới nhất.

Thông tin liên hệ
Kết nối với chúng tôi
Mua bán, Ký gửi Nhà đất Bà rịa Vũng Tàu