Thủ tục xin giấy phép xây dựng

Hãy đánh giá bài viết
Ngày đăng: 05/02/2021 17:06 PM | Lượt xem: 88

Thủ tục xin giấy phép xây dựng mới nhất năm 2021

Thủ tục xin giấy phép xây dựng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm khi có ý định xây nhà. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này, những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ là điều mà bạn không thể bỏ qua.

 

Khi nào cần thực hiện thủ tục xin giấy phép xây dựng -Thủ tục xin giấy phép xây dựng mới nhất 2021

1. Khi nào cần thực hiện thủ tục xin giấy phép xây dựng

Thực tế, đa phần những công trình xây dựng dân dụng đều phải làm thủ tục xin giấy phép xây dựng trước khi tiến hành thực hiện. Điều này đảm bảo việc xây dựng, sửa chữa nhà ở của mọi người hợp pháp cũng như phù hợp với những quy định hiện hành của nhà nước và địa phương. Cụ thể, các trường hợp cần xin giấy phép gồm có:

  • Những người muốn xây nhà ở, dù là nhà cấp 4 hay nhà nhiều tầng.
  • Xin thủ tục khi triển khai thi công những dự án bất động sản.
  • Thực hiện xin cấp phép khi xây dựng nhà kho, những công trình chuyên biệt khác.

2. Cập nhật trình tự thủ tục xin giấy phép xây dựng mới nhất hiện nay

2. Cập nhật trình tự thủ tục xin giấy phép xây dựng mới nhất hiện nay

 Cập nhật trình tự thủ tục xin giấy phép xây dựng mới nhất hiện nay

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở mới nhất 2021

Thủ tục xin giấy phép xây dựng không quá phức tạp, bạn chỉ cần chuẩn bị theo các bước cụ thể sau đây.

* Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép xây dựng

Một bộ hồ sơ đầy đủ là điều vô cùng cần thiết, làm tiền đề để thực hiện các bước tiếp theo trơn tru và thuận lợi hơn. Cụ thể, bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ gồm có:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng được cung cấp trên một số website chuyên về quản lý, tư vấn thông tin bất động sản.
  • Bản sao của chứng nhận quyền sở hữu đất và các tài sản liên quan đến đất theo quy định.
  • Bản vẽ thiết kế xây dựng của công trình đang có ý định xây dựng.
  • Ngoài ra, bạn cần xem xét những công trình liền kề, đảm bảo được độ an toàn cho những công trình này trong suốt quá trình xây dựng của mình.

Sau khi hoàn thành hồ sơ, bạn nên kiểm tra tính chính xác của bộ hồ sơ đó một cách kỹ lưỡng. Điều này giúp bạn kịp thời phát hiện sai sót để có thể sửa chữa kịp thời trước khi nộp hồ sơ. Với bộ hồ sơ hoàn tất, điều này giúp thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở được nhanh chóng và thuận tiện. Ngược lại, việc sửa hồ sơ nhiều lần sẽ mất rất nhiều thời gian, khiến việc xây dựng đôi khi không đảm bảo tiến độ như bạn mong đợi.

* Tiến hành nộp hồ sơ

Sau khi đảm bảo hồ sơ hoàn tất và chính xác, bạn hãy nhanh chóng tiến hành nộp hồ sơ. Nơi tiếp nhận và quản lý hồ sơ này chính là Trung tâm hành chính công nằm ở Uỷ ban nhân dân cấp quận/ huyện ở địa phương tiến hành việc xây dựng. 

* Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép xây dựng -Thủ tục xin giấy phép xây dựng mới nhất 2021

Mẫu đơn Xin GPXD- Thủ tục xin giấy phép xây dựng mới nhất 2021

* Quá trình thẩm định và cấp giấy phép xây dựng

Khi đã tiếp nhận bộ hồ sơ từ người nộp, cơ quan có thẩm quyền sẽ nhanh chóng thẩm định chất lượng hồ sơ trong thời gian 1 tuần. Nếu bộ hồ sơ có sự sai sót hay thiếu hụt giấy tờ, cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo cho người nộp hồ sơ bằng văn bản. Sau đó, bạn cần nhanh chóng thực hiện việc hoàn tất hồ sơ một cách đầy đủ và nhanh chóng. Với những hồ sơ không đảm bảo hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cũng sẽ tiến hành thông báo trong vòng 5 ngày. 

Với hồ sơ hợp lệ, UBND sẽ căn cứ vào đặc điểm của công trình, đối chiếu với thông tin cần thiết để lấy ý kiến của những cơ quan liên quan. Trong khoảng 12 ngày, công trình của bạn sẽ được quyết định cấp phép hoặc không cấp phép.

Trong thời gian 15 ngày, cơ quan có thẩm quyền cần thực hiện trả kết quả cho người nộp hồ sơ. Đồng thời, công trình của bạn cũng được giám sát xây dựng để đảm bảo đúng với hồ sơ ban đầu.

* Nhận giấy phép xây dựng

Đến ngày hẹn ghi trong giấy biên nhận, bạn sẽ đến nơi tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp huyện/ cấp quận nơi nộp hồ sơ để nhận giấy phép. Kể từ thời điểm này, bạn có thể tiến hành triển khai công trình theo kế hoạch đặt ra ban đầu.

3. Thủ tục xin giấy phép xây dựng 2021 có khác gì so với những năm trước đó hay không?

 Thực tế, những vấn đề liên quan tới luật, thủ tục xây dựng luôn khiến nhiều người băn khoăn trước khi thực hiện. Vậy thủ tục xin giấy phép xây dựng 2021 có khác gì so với những năm trước đó hay không?

Về cơ bản, quy trình thực hiện vẫn giữ nguyên như cũ không hề thay đổi. Do đó khi cần xin giấy phép xây dựng, bạn hãy thực hiện theo các bước trên để việc xin giấy phép xây dựng được nhanh chóng và hiệu quả nhất.

4. Năm 2021: Xây nhà không phép bị xử lý thế nào?

Hiện nay, đa phần người dân đều tuân thủ theo quy định xin giấy phép xây dựng trước khi thực hiện. Tuy nhiên, cùng với đó cũng có khá nhiều công trình xây dựng được thực hiện mà không hề có giấy phép cũng như sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền. Vậy người đứng đầu những công trình này có bị phạt hay không?

Năm 2021: Xây nhà không phép bị xử lý thế nào?Thủ tục xin giấy phép xây dựng mới nhất 2021

Xây nhà không phép có thể bị phạt thậm chí bị cưỡng chế ct - Thủ tục xin giấy phép xây dựng mới nhất 2021

Thực tế, việc xây dựng một công trình dù nhỏ cũng luôn có ảnh hưởng nhất định tới quy hoạch chung. Đồng thời, nó còn ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động quản lý của các cơ quan chức năng trong lĩnh vực đô thị, nhà ở. Cũng bởi yếu tố này, trong Luật xây dựng năm 2014 đã có quy định rất rõ về việc xử phạt đối với những đơn vị hay cá nhân vi phạm trong quy trình xây dựng. Do đó, nếu thực hiện các công trình không phép, bất hợp pháp, việc xử phạt là điều diễn ra hiển nhiên.

Tuy nhiên, mức xử phạt có sự khác biệt tùy thuộc từng hình thức vi phạm. Đôi khi, bạn chỉ bị phạt hành chính hoặc tiến hành điều chỉnh/ thay đổi kết cấu của công trình. Dù vậy, với một số trường hợp nghiêm trọng, chủ sở hữu có thể sẽ phải thực hiện phá dỡ công trình để hoàn trả hiện trạng ban đầu.

Kết

Trên đây là một số thông tin về thủ tục xin giấy phép xây dựng mới nhất năm 2021, giúp các bạn nắm rõ các bước thực hiện khi có nhu cầu. Với những yếu tố trên, có thể thấy rằng tất cả mọi người nên tuân thủ thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở hay các công trình khác theo đúng quy định. Điều này là nhân tố đảm bảo công trình của bạn được xây dựng một cách hợp pháp và an toàn nhất.

 

Đăng ký nhận bản tin

Kết nối với chúng tôi để theo dõi thông tin mới nhất.

Thông tin liên hệ
Kết nối với chúng tôi
Mua bán, Ký gửi Nhà đất Bà rịa Vũng Tàu