Thủ tục tách thửa

Hãy đánh giá bài viết
Ngày đăng: 22/02/2021 16:25 PM | Lượt xem: 125

Thủ tục tách thửa: Những vấn đề cần quan tâm và cách thực hiện

Tách thửa là quy trình phân chia quyền sở hữu đất đai từ một người đứng tên, chịu trách nhiệm sang nhiều người khác nhau. Để tách thửa thành công, việc tìm hiểu quy định, quy trình tách thửa là điều vô cùng cần thiết. Với những ai đang quan tâm đến vấn đề này, những thông tin về thủ tục và hồ sơ tách thửa dưới đây sẽ là điều mà bạn không muốn bỏ qua.


Thủ tục tách thửa quyền sử dụng đất cần những gì ? thuế, lệ phí -Điều kiện, thủ tục tách thửa: Hướng dẫn hồ sơ 2021

Thủ tục tách thửa quyền sử dụng đất cần những gì ? thuế, lệ phí

Điều kiện, thủ tục tách thửa: Hướng dẫn hồ sơ 2021

Khi hộ gia đình hay cá nhân có nhu cầu chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất. Lúc này cần phải thực hiện thủ tục tách thửa trước khi chuyển quyền và chỉ được tách thửa khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. 

1. Một số điều kiện để tách thửa

Trong trường hợp muốn chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất. Lúc này người sử dụng đất phải đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền tách thửa.

Điều kiện tách thửa và điều kiện tách Sổ đỏ -Điều kiện, thủ tục tách thửa: Hướng dẫn hồ sơ 2021

 

Điều kiện tách thửa và điều kiện tách Sổ đỏ

Theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT và Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Để có thể tách thửa sẽ cần đến những điều kiện sau:

 • Thửa đất cần đảm bảo có đủ diện tích và kích thước chiều cạnh tối thiểu.
 • Đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước đó.
 • Đất không xảy ra tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất của thửa đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 • Giấy chứng nhận trong thời hạn sử dụng đất.

* Lưu ý:

 • Quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa chính là diện tích mà thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách thửa không được nhỏ hơn quy định.
 • Trong trường hợp tách thửa mà tạo thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu. Nếu chủ sở hữu xin hợp thửa với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu. Lúc này, chủ sở hữu sẽ được phép tách thửa.
 • Hiện nay, một số UBND các tỉnh, thành không yêu cầu có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, miễn có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận là sẽ được tách thửa.

2. Hồ sơ, thủ tục tách thửa được thực hiện thế nào?

Khi có nhu cầu tách thửa, bạn cần chuẩn bị hồ sơ và thủ tục như sau:

Trình tự thủ tục tách thửa, cấp sổ đỏ theo quy định pháp luật ? -Điều kiện, thủ tục tách thửa: Hướng dẫn hồ sơ 2021

Trình tự thủ tục tách thửa, cấp sổ đỏ theo quy định pháp luật ?

* Chuẩn bị hồ sơ tách thửa

Theo quy định tại khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa gồm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị tách thửa được thực hiện theo Mẫu 11/ĐK.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp trước đó.

* Về trình tự, thủ tục tách thửa

Trình tự, thủ tục tách thửa khá nhanh và đơn giản với các bước sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Có hai cách nộp hồ sơ gồm:

 • Hộ gia đình, cá nhân tiến hành nộp hồ sơ tại UBND xã, phường, thị trấn nơi muốn tách thửa đất thông qua bộ phận một cửa.

 • Trong trường hợp không muốn nộp hồ sơ tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất. Lúc này, hộ gia đình, cá nhân có thể nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) hoặc thông qua Trung tâm hành chính công

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

 • Khi nhận được hồ sơ yêu cầu, bộ phận tiếp nhận sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ. Trong trường hợp kiểm tra và nhận thấy hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ. Lúc này trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung để đảm bảo đầy đủ.

 • Nếu hồ sơ có đủ giấy tờ cần thiết, cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ. Tiếp đến, người tiếp nhận sẽ trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ (trong đó ghi rõ ngày hẹn trả kết quả).

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Khi nhận được yêu cầu chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất, lúc này Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành thực hiện các công việc sau:

 • Đo đạc địa chính để xác định diện tích, chia tách thửa đất và chuyển bản trích đo thửa đất mới tách cho người sử dụng đất. Sau đó, người sử dụng đất sẽ thực hiện ký kết hợp đồng, hoàn tất các văn bản giao dịch về quyền sử dụng một phần thửa đất mới tách.

 • Hoàn tất thủ tục đăng ký biến động đối với phần diện tích chuyển quyền và tiến hành xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 • Chỉnh lý, cập nhật biến động quyền sử dụng đất vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Trả kết quả

Sau khi có kết quả giải quyết, kết quả phải trả cho người sử dụng đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc.

3. Thời gian giải quyết thủ tục tách thửa

Thời gian giải quyết thủ tục tách thửa được quy định rõ trong khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Cụ thể, thời gian thực hiện thủ tục tách thửa không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Riêng các địa phương miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, những nơi điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc những địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Lúc này, thời gian tách thửa thường kéo dài không quá 25 ngày làm việc.

Thời gian thực hiện thủ tục tách thửa đất đai quy định thế nào? Điều kiện, thủ tục tách thửa: Hướng dẫn hồ sơ 2021

Thời gian thực hiện thủ tục tách thửa đất đai quy định thế nào?

Lưu ý: Thời gian này không tính các ngày nghỉ, ngày lễ. Ngoài ra, quy định trả kết quả không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc thời gian xét xử lý đối với những trường hợp sử dụng đất vi phạm các quy định của pháp luật. Trong quá trình thực hiện, người sử dụng đất phải cần phải nộp chi phí đo đạc. Ngoài ra, nếu tách để chuyển nhượng mua bán nhà đất hoặc tặng cho thì khi sang tên phải nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ (nếu có). Bên cạnh đó là chi phí thẩm định hồ sơ, lệ phí cấp Giấy chứng nhận cùng một số lệ phí khác tùy từng trường hợp.

Kết

Trên đây nhadepbaria.com là một số vấn đề có liên quan đến thủ tục tách thửa mà bạn đọc có thể quan tâm, tìm hiểu. Về cơ bảo, quy trình thực hiện khá đơn giản, nhanh chóng, miễn sao bạn chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết.

Đăng ký nhận bản tin

Kết nối với chúng tôi để theo dõi thông tin mới nhất.

Thông tin liên hệ
Kết nối với chúng tôi
Mua bán, Ký gửi Nhà đất Bà rịa Vũng Tàu