Thủ tục mua bán nhà đất

Hãy đánh giá bài viết
Ngày đăng: 06/02/2021 17:19 PM | Lượt xem: 78

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất, chuyển nhượng nhà đất đầy đủ pháp lý

Trong mua bán bất động sản, thủ tục mua bán đất là yếu tố cần được quan tâm, chú ý hàng đầu. Việc không thực hiện đúng, đủ có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho chủ sở hữu. Hãy cùng dành thời gian tìm hiểu thủ tục mua bán đất hiện hành hợp pháp và đầy đủ nhất trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất, chuyển nhượng nhà đất đầy đủ pháp lý

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất, chuyển nhượng nhà đất đầy đủ pháp lý

1. Một số điều kiện chuyển nhượng đất cần được chú ý

điều kiện chuyển nhượng đất cần được chú ý -Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất, chuyển nhượng nhà đất 2021

điều kiện chuyển nhượng đất cần được chú ý - Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất, chuyển nhượng nhà đất 2021

 

Trong quy định tại khoản 1, Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 có chỉ rõ một số điều kiện cần có để chuyển nhượng đất như sau:

 1. Người có giấy chứng nhận sử dụng đất có quyền chuyển nhượng trừ 2 trường hợp gồm người sử dụng đất nhận quyền thừa kế đất nhưng là người nước ngoài hoặc người Việt định cư và nhập quốc tịch nước ngoài. Trong trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp, lúc này người sử dụng đất chỉ được chuyển nhượng sau khi có quyết định giao hoặc cho thuê đất. 
 2. Thửa đất muốn chuyển nhượng không gặp phải bất cứ tranh chấp dân sự nào về quyền sử dụng, sở hữu.
 3. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện không bị kê biên nhằm đảm bảo thi hành án.
 4. Quyền sử dụng đất vẫn còn hiệu lực, chủ sở hữu vẫn trong thời hạn sử dụng đất hợp pháp. 

2. Một số thông tin về chuyển nhượng đất trong quy hoạch

thông tin về chuyển nhượng đất trong quy hoạch -Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất, chuyển nhượng nhà đất 2021

thông tin về chuyển nhượng đất trong quy hoạch -Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất, chuyển nhượng nhà đất 2021

 

Thủ tục mua mán đất có quy định rõ về việc chuyển nhượng đất trong quy hoạch. Cụ thể, trong Luật Đất đai 2013, khoản 2 điều 49 có chỉ rõ hai trường hợp chuyển nhượng gồm có:

 1. Với đất quy hoạch không có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện: Mặc dù thửa đất nằm trong diện quy hoạch nhưng vẫn chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm được công nhận ở cấp huyện. Lúc này theo quy định, đất hoàn toàn có thể được sử dụng để chuyển nhượng, cho tặng và thừa kế. 
 2. Với đất quy hoạch đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm từ cấp huyện: Trong trường hợp này, người sử dụng đất phải chuyển mục đích sử dụng của đất. Dù có thể được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau nhưng phải loại trừ quyền được xây mới nhà ở, các công trình và trồng cây lâu năm. 

3. Quy trình thực hiện thủ tục mua bán đất cơ bản 2021

Đây là thủ tục chung thường áp dụng cho các trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo khoản 3 Điều 188 Luật Đất đai 2013, việc chuyển nhược cần được thực hiện tại các cơ quan đăng ký đất đai. Sau đó, chuyển nhượng có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính. Nếu mua bán đất mà không thực hiện thủ tục sang tên, lúc này xét về mặt pháp lý quyền sử dụng đất vẫn chưa được chuyển cho người mua.

Thủ tục quy trình mua bán bât động sản -Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất, chuyển nhượng nhà đất 2021

Thủ tục quy trình mua bán bât động sản -Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất, chuyển nhượng nhà đất 2021

 

Cụ thể, thủ tục mua bán đất gồm các bước cơ bản sau đây:

* Đặt cọc tiền (không bắt buộc)

Khi mua bán nhà đất, đặt cọc là hình thức bên mua chuyển cho bên bán một khoản tiến nhất định với mục đích bảo đảm cam kết hoặc thực hiện theo đúng điều khoản hợp đồng. Tùy từng trường hợp mà số tiền đặt cọc sẽ có những cách xử lý hoàn toàn khác biệt.

 • Trong trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện, lúc này tiền đặt cọc được trả lại cho bên mua hoặc được trừ vào tiền thanh toán.
 • Nếu bên mua đã đặt cọc nhưng chối việc ký kết và thực hiện hợp đồng, lúc này tiền đặt cọc sẽ thuộc về bên có đất.
 • Nếu bên có đất từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng, khi đó bên có đất phải trả lại tiền đặt cọc cho bên mia và kèm theo tiền phạt do vi phạm hợp đồng.

* Tiến hành công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ có giá tị pháp lý khi được công chứng. Do đó, đôi bên sẽ tiến hành tiến hành công chứng hợp đồng tại Phòng công chứng (của Nhà nước) hoặc Văn phòng công chứng (tư nhân) nằm tại tỉnh thành có đất đang giao dịch. 

Theo khoản 1 Điều 40 và Điều 41 Luật Công chứng 2014, bộ hồ sơ công chứng mà các bên cần chuẩn bị như sau:

Bên bán

 1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có giá trị pháp lý, sổ hộ khẩu.
 2. Những giấy tờ tùy thân giúp xác minh danh tính gồm Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu (của chồng và vợ) còn hạn sử dụng.
 3. Giấy tờ có thể chứng minh được quan hệ hôn nhân của người bán.
 4. Trong trường hợp người bán đứng ra ký kết hợp đồng thay cho chủ sở hữu là người khác cần có thêm hợp đồng ủy quyền của người nhờ bán. 

Bên mua 

 1. Những giấy tờ tùy thân giúp xác minh được thân phận của bên như Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu trong thời hạn sử dụng theo quy định hiện hành.
 2. Sổ hộ khẩu của bên mua.
 3. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của bên mua. Nếu bên mua hiện đang độc thân thì cần xin giấy xác nhận độc thân tại UBND xã, phường nơi sinh sống. 

Về quá trình công chứng, bên mua cần chuẩn bị phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Ngoài ra, hợp đồng có thể được các bên thỏa thuận và soạn thảo trước hoặc thông qua văn phòng công chứng soạn thảo. Về cơ bản, phương án thứ hai được lựa chọn nhiều hơn do đảm bảo được những yêu cầu của pháp luật hiện hành.  

* Thực hiện nghĩa vụ kê khai tài chính

Các bên thực hiện giao dịch cần nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ gồm có:

 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân được thực hiện theo mẫu số 03/BĐS-TNCN.
 • Hồ sơ phải có một bản chính Tờ khai lệ phí trước bạ theo Mẫu số 01.
 • Phải mang theo bản sao, bản chụp Sổ đỏ và cá nhân ký cam kết chịu trách nhiệm vào bản chụp đó.
 • Phải mang theo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Nếu thuộc diện đối tượng được miễn thuế hoặc lệ phí thì phải có các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng này.

Về thời gian thực hiện kê khai tài chính. Trong trường hợp hợp đồng chuyển nhượng không chỉ rõ bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán. Lúc này việc nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ 10 tính từ thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực.

Nếu hợp đồng chuyển nhượng có ghi rõ bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán. Lúc này thời gian nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng.

* Thực hiện nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ

Hai bên mua bán cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau:

 1. Đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với thửa đất giao dịch theo Mẫu số 09/ĐK.
 2. Bản gốc Giấy chứng nhận sử dụng đất đã được cấp trước đó.
 3. Hợp đồng chuyển nhượng đã được xác nhận bởi cơ quan công chứng.
 4. Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước…

Hồ sơ đã chuẩn bị được nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường. Ngoài ra, các hộ gia đình, cá nhân cũng có thể nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu.

Trong thời gian 3 ngày, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo cho người nộp hồ sơ bổ sung giấy tờ cần thiết nếu có. Nếu hồ sơ đã đủ, cơ quan tiếp nhận sẽ ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ, trao Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người thực hiện. Sau đó, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp cần thiết. Sau khi thực hiện đúng nghĩa vụ, bạn gửi lại biên lai cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Sau khoảng 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. Riêng những địa phương nằm ở miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, lúc này thời gian thực hiện có thể sẽ được tăng thêm 10 ngày.

Kết

Trên đây là một số thông tin về thủ tục mua bán đất đai mới nhất mà bạn đọc có thể tham khảo. Về cơ bản, quá trình thực hiện không quá phức tạp. Do đó, bạn chỉ cần thực hiện theo đúng hướng dẫn là sẽ nhận được quyền sở hữu đất như mình mong muốn.

 

Đăng ký nhận bản tin

Kết nối với chúng tôi để theo dõi thông tin mới nhất.

Thông tin liên hệ
Kết nối với chúng tôi
Mua bán, Ký gửi Nhà đất Bà rịa Vũng Tàu