Sổ đỏ nhà Chung cư

Hãy đánh giá bài viết
Ngày đăng: 19/02/2021 15:59 PM | Lượt xem: 194

Sổ đỏ chung cư và thủ tục cấp từ A-Z

Khi mua nhà ở nói chung và căn hộ chung cư nói riêng, thủ tục làm sổ đỏ là một trong những mối bận tâm của rất nhiều người. Để biết được sổ đỏ chung cư là gì, đơn vị nào óc quyền cấp sổ đỏ hay khi làm sổ đỏ chung cư cần những giấy tờ gì… Các bạn hãy cùng theo dõi một số thông tin trong bài viết dưới đây.

Sổ đỏ căn hộ chung cư còn được biết đến với tên gọi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giúp chủ sở hữu có thể dễ dàng quản lý tài sản của mình. Khi không có sổ đỏ, việc giao dịch đất cũng thường khó khăn và giá bán không được như ý.

Quy trình thủ tục làm sổ đỏ, Sổ Hồng cho căn hộ chung cư 2021

Quy trình thủ tục làm sổ đỏ, Sổ Hồng cho căn hộ chung cư 2021

1. Nhà chung cư thường được cấp sổ đỏ hay sổ hồng?

Việc nhà chung cư được cấp sổ đỏ hay sổ hồng, đây là thắc mắc phổ biến của rất nhiều người. Để trả lời được câu hỏi trên, trước tiên các bạn cần hiểu được thế nào là sổ đỏ và thế nào là sổ hồng.

 • Trước hết, sổ đỏ được hiểu là cuốn sổ có bìa màu đỏ, được cấp bởi Bộ tài nguyên và môi trường. Bên trong sổ sẽ ghi ghi nhận quyền sử dụng đất của chủ sở hữu gồm có: đất nền, ao, vườn,…
 • Trong khi đó, sổ hồng là cuốn sổ có bìa màu hồng và được cấp bởi Bộ xây dựng. Nội dung bên trong sổ là ghi nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở.

Căn hộ chung cư là sổ đỏ hay sổ hồng? Sổ đỏ chung cư và thủ tục cấp từ A-Z

Căn hộ chung cư là sổ đỏ hay sổ hồng? Sổ đỏ chung cư và thủ tục cấp từ A-Z

Về việc mua nhà chung cư sẽ được cấp sổ đỏ hay sổ hồng, theo Khoản 1 Điều 11 Luật nhà ở 2005 cũng có quy định khác rõ về vấn đề này. Cụ thể, chủ sở hữu sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở nếu nằm trong những trường hợp sau:

 • Đầu tiên, với đối tượng chủ sở hữu nhà ở đồng thời cũng là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư. Lúc này chủ sở hữu sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

 • Trong trường hợp hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở, lúc này sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Đối chiều theo quy định trên, người mua nhà chung cư sẽ được cấp sổ hồng. Tuy nhiên, mọi người vẫn quen gọi sổ hồng và sổ đỏ với chung tên gọi là sổ đỏ như một cách để chỉ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Làm sổ hồng cho nhà chung cư -Thủ tục làm sổ đỏ nhà chung cư 2021 như thế nào?

Làm sổ hồng cho nhà chung cư -Thủ tục làm sổ đỏ nhà chung cư 2021 như thế nào?

2. Đâu là đơn vị có trách nhiệm làm Sổ đỏ chung cư?

Luật đất đai có quy định chỉ rõ các chủ dự án nhà ở, nhà ở chung cư có trách nhiệm hoàn thiện tất cả hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua nhà cụ thể như sau:

* Về điều kiện cấp giấy chứng nhận Quyền Sử dụng đất

Để có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hộ gia đình hay cá nhân cần phải có đủ giấy tờ cần thiết. Cụ thể các loại giấy tờ này gồm hợp đồng mua bán hoặc nhận tặng cho, đổi hay nhận thừa kế nhà ở đã có chứng nhận của công chứng. Với những trường hợp mua nhà, nhận thừa kế từ ngày 01 tháng 7 năm 2006 thì cần có văn bản về giao dịch đảm bảo đúng quy định của pháp luật về nhà ở. Trong trường hợp nhà ở do mua của doanh nghiệp đầu tư xây dựng để bán, lúc này yêu cầu cần có hợp đồng mua bán nhà ở do hai bên ký kết.

* Về phía chủ đầu tư

Chủ đầu tư dự án nhà ở là đơn vị có trách nhiệm chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đăng ký, đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Cụ thể hồ sơ gồm có:

 • Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và các loại tài sản khác gắn liền với đất.
 • Hợp đồng chứng minh chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng đảm bảo đúng quy định của pháp luật.
 • Biên bản bàn giao nhà, đất cho người mua.

Trong trường hợp không muốn chủ đầu tư thực hiện các thủ tục trên, người mua vẫn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện thủ tục này. Tuy nhiên, khi thực hiện cần phải đáp ứng các điều kiện theo đúng quy định của Luật nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản năm 2014.

3. Hồ sơ làm sổ đỏ nhà chung cư gồm những giấy tờ gì?

Trong trường hợp muốn tự chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hồ sơ bạn cần chuẩn bị gồm các danh mục sau:

 1. 01 bản gốc và 01 bản phô tô Hợp đồng mua bán với nhà đầu tư để đối chiếu và nộp tại cơ quan thuế.
 2. 01 bản gốc, 01 bản phô tô Hợp đồng mua bán với nhà đầu tư để đối chiếu và nộp tại cơ quan địa chính).
 3. 02 bản photo công chứng chứng minh thư, hộ khẩu của người đề nghị cấp giấy (bao gồm những người đứng tên trong Hợp đồng mua bán).
 4. 03 tờ khai thuế thu nhập cá nhân và 02 tờ khai Lệ phí trước bạ của chủ tài sản kê khai hoặc người được uỷ quyền.

Hồ sơ hoàn thành được nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện để nộp. Sau đó, bạn tiếp tục tiến hành các thủ tục kê khai nộp thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan Nhà nước.

4. Lệ phí làm sổ đỏ chung cư hiện nay là bao nhiêu?

Dù là chủ đầu tư hay cá nhân người mua, khi thực hiện thủ tục làm sổ đỏ nhà chung cư đều phải đảm bảo đủ nghĩa vụ tài chính. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần hoàn thành các khoản lệ phí. Bao gồm:

 • Lệ phí trước bạ được tính bằng con óoos 0.5% nhân với giá nhà.
 • Lệ phí cấp giấy chứng nhận được tính theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Một số khoản phí thường gặp khác gồm phí công chứng hợp đồng, phí xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở, phí thẩm định, phí trích đo,… Về cơ bản, bạn nên dành thời gian tìm hiểu thêm để có thể biết rõ các mức phí để chuẩn bị tốt về vấn đề tài chính.

5. Tham khảo Quy trình làm sổ đỏ nhà chung cư

Để làm sổ đỏ chung cư, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 1. Bước 1: Nếu chủ đầu tư là đơn vị thực hiện, sau khi hoàn thành công trình, chủ đầu tư cần nộp hồ sơ về dự án tại Sở tài nguyên và Môi trường.
 2. Bước 2: Sở Sở tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra việc xây dựng và chuyển nhượng của dự án.
 3. Bước 03: Sở tài nguyên và Môi trường ra thông báo cho chủ đầu tư quyền tiếp tục thực hiện đề nghị cấp GCN cho người mua nhà.
 4. Bước 04: Chủ đầu tư hoặc người mua nhà đề nghị cấp GCN cần nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận tại Văn phòng đăng ký đất đai. Sau đó, Văn phòng đăng ký đất đai; Cơ quan Thuế thực hiện thẩm định hồ sơ, xác định nghĩa vụ tài chính khi cần thiết. Sau khi người mua hoàn tất thủ tục, thực hiện nghĩa vụ tài chính. Lúc này, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

6. Thủ tục sang tên Sổ đỏ nhà chung cư cho người khác khi mua bán

Với nhà chung cư đã có sổ đỏ, người bán hoàn toàn có thể sang tên, chuyển nhượng cho người khác. Quy trình này được thực hiện qua các bước cơ bản như sau:

 1. Bước 1: Lập hợp đồng mua bán, chuyển nhượng sau đó tiến hành công chứng tại văn phòng công chứng. Lưu ý văn phòng công chứng này cần thuộc địa phương nơi nhà chung cư đang thực hiện giao dịch mua bán hiện đang tọa lạc.
 2. Bước 2: Thực hiện nghĩa vụ tài chính bằng cách kê khai và nộp các khoản phí với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 
 3. Bước 3: Lập hồ sơ yêu cầu chuyển nhượng nhà chung cư. Sau đó, tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan thẩm quyền tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện hoặc bộ phận 1 cửa tại xã, phường, thị trấn.

Các bạn cần lưu ý rằng, đây là thủ tục sang tên, chuyển quyền sử dụng nhà ở cho người khác sau khi giấy chứng nhận đã được cấp, không phải thủ tục giữa chủ sở hữu với chủ đầu tư dự án.

Kết

Trên đây là một số thông tin giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục làm sổ đỏ chung cư. Hãy tham khảo để hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như dễ dàng vận dụng khi cần thiết bạn nhé.

Ký gửi nhà đất Bà Rịa Vũng Tàu

Đăng ký nhận bản tin

Kết nối với chúng tôi để theo dõi thông tin mới nhất.

Thông tin liên hệ
Kết nối với chúng tôi
Mua bán, Ký gửi Nhà đất Bà rịa Vũng Tàu