Quy trình mua bán nhà đất có sổ đỏ

Tỷ lệ: 4 (80%) 1 votes
. Có 1 người đánh giá
Ngày đăng: 22/02/2021 17:18 PM | Lượt xem: 177

Quy trình mua bán nhà đất có sổ đỏ cập nhất mới nhất 2021

Quy trình mua bán nhà đất, chuyển nhượng đất đai (sang tên sổ đỏ) là một trong những thủ tục pháp lý quan trọng trong lĩnh vực đất đai nhận được nhiều sự quan tâm trong thời gian qua. Bài viết dưới đây nhadepbaria sẽ tư vấn và giải đáp một số vướng mắc liên quan đến vấn đề này để bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng khi cần thiết.

Các loại giấy chứng nhận Quyền dử dụng đất hiện nay

Sổ đỏ sổ hồng mua bán nhà đất

Quy trình mua bán nhà có sổ đỏ là điều nhiều người tìm kiếm khi đi mua nhà. Việc thực hiện sẽ không quá phức tạp khi bạn nắm được các bước cơ bản sau đây. 

1. Thực hiện mua bán nhà đất đúng quy trình có lợi ích gì?

Khi bỏ tiền ra mua đất hay mua một căn nhà, giá trị của sản phẩm bất động sản thường rất lớn, tương đương cả một gia tài. Thậm chí, nhiều người phải tích lũy trong cả chục năm mới tiết kiệm được số tiền ấy. Do đó, bạn cần thực hiện quy trình mua bán đúng chuẩn để có thể bảo vệ tài sản của mình

Quy trình mua bán, chuyển nhượng đất đai hợp pháp

Quy trình mua bán, chuyển nhượng đất đai hợp pháp 

Bên cạnh đó, việc thực hiện quy trình tiêu chuẩn cũng có tác dụng rút ngắn thời gian mua bán. Về cơ bản, điều này mang đến nhiều lợi ích trong việc hoàn thiện thủ tục mua bán nhà đất theo quy định.

2. Quy trình mua bán nhà đất đã có sổ đỏ cập nhật mới nhất

Để thực hiện mua bán bất động sản đúng cách, các bạn có thể tham khảo quy trình cụ thể như sau.

6 bước làm thủ tục mua bán nhà đất và sang tên sổ đỏ an toàn

 

6 bước làm thủ tục mua bán nhà đất và sang tên sổ đỏ an toàn

* Đặt cọc mua nhà đất

Khi đã tìm được sản phẩm nhà đất ưng ý, bạn cần nhanh chóng đặt cọc để tránh việc nhà đất được bán cho người khác. Thông thường, khoản tiền này cần được đặt cọc trước khi ký hợp đồng với số tiền tùy vào thương lượng của đôi bên. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là khoản tiền chiếm từ 2 đến 3% giá trị của sản phẩm bất động sản đó.

Về thời gian hợp đồng đặt cọc sẽ có giá trị do hai bên gia hạn. Đa phần nó thường dao động trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 ngày tuỳ vào thoả thuận cũng như độ “nóng” của bất động sản đó. Đôi khi ở một số trường hợp đặc biệt, thời gian của hợp đồng đặt cọc còn có thể lên tới 30 ngày hoặc 60 ngày để đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế.

Trong quá trình thực hiện bản hợp đồng đặt cọc, bạn cần chú ý đến những thông tin dưới đây:

 • Thông tin pháp lý của cả người bán và người mua.
 • Thông tin đầy đủ của sản phẩm nhà đất.
 • Số tiền mua bán nhà đất được đôi bên thoả thuận.
 • Số tiền dùng để đặt cọc.
 • Cách thức và hình thức thanh toán tiền nhà đất.
 • Thời điểm hai bên thực hiện ký hợp đồng mua bán chính thức.

Để quá trình đặt cọc an toàn, tốt nhất bạn hãy nhờ người làm chứng. Khi thực hiện, bạn cũng nên quay phim lại quy trình giao dịch của hai bên. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng sử dụng nó làm bằng chứng trong những trường hợp cần thiết.

* Thanh toán và ký hợp đồng mua bán công chứng

Trong quy trình mua bán nhà đất đã có sổ đỏ, đây là bước có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Thông thường, việc thanh toán và ký hợp đồng mua bán công chứng sẽ được thực hiện đồng thời với thời điểm bàn giao tiền cho bên bán. Lúc này, hai bên cũng sẽ trao đổi giấy tờ, thủ tục gồm:

 • Người bán cần cung cấp Chứng minh thư photo công chứng của chủ sở hữu đất, giấy đăng ký kết hôn photo công chứng, bản gốc của sổ đỏ nhà đất được mua bán.

 • Người mua cần chuẩn bị chứng minh thư công chứng, hộ khẩu công chứng.

 • Sau khi chuẩn bị giấy tờ cần thiết, hai bên sẽ đến làm việc tại các phòng công chứng của địa phương để hoàn tất thủ tục mua bán.

* Nộp hồ sơ chuyển nhượng nhà đất

Bên mua và bán cần hoàn tất các chi phí cần thiết theo quy định mua bán cũng như nộp hồ sơ chuyển nhượng với các loại giấy tờ sau:

 • 2 bản photo sổ hộ khẩu có công chứng.
 • 2 bản photo chứng minh thư nhân dân có công chứng.
 • 2 bản photo đăng ký kết hôn/ giấy chứng nhận độc thân của hai bên.
 • 2 bản hợp đồng đã công chứng đã có chữ ký của cả hai bên mua bán.
 • Bản gốc sổ đỏ.

Khi nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận sẽ xử lý thông tin mua bán và trả lại kết quả cho bạn.

* Đóng thuế phí trước bạ

Việc đóng thuế trước bạ tùy thuộc vào thoả thuận của hai bên, nghĩa là người mua hoặc người bán có nghĩa vụ hoàn tất chi phí. Cụ thể chi phí gồm có:

 • Thuế thu nhập cá nhân, phí trước bạ mỗi loại có giá trị là 2% bản hợp đồng.
 • Đóng lệ phí địa chính với số tiền 15.000 đồng.
 • Đóng lệ phí thẩm định hồ sơ với 0,15% giá trị hợp đồng. Thông thường bạn sẽ phải bỏ ra tối thiểu là 100 nghìn đồng và tối đa là 5 triệu đồng cho một giao dịch.
 • Đóng lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với khoảng 0,15% giá trị hợp đồng.

* Thẩm định hồ sơ

Đây là bước vô cùng quan trọng và được thực hiện bởi Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất. Sau khi nhận được hồ sơ yêu cầu, cơ quan thẩm định sẽ nhanh chóng thực hiện kiểm tra, xác nhận thông tin thửa đất và đưa ra quyết định chính thức về việc sang tên sổ đỏ.

Nếu hồ sơ sai sót, thiếu giấy tờ, bạn sẽ được yêu cầu bổ sung thông tin. Còn lại nếu xác nhận thông tin chính xác, cơ quan thẩm định sẽ nhanh chóng gửi thông báo thuế. Lúc này, bạn cần nhanh chóng nộp tiền theo yêu cầu để hoàn tất nghĩa vụ tài chính của mình.

nhan-giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat-Qui trình mua bán nhà đất đã có sổ đỏ

 

Hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất, chuyển nhượng nhà đất đã có sổ đỏ

* Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sau khi thực hiện đầy đủ các bước theo yêu cầu, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thời gian là khoảng 15 ngày làm việc kể từ khi bạn nộp hồ sơ đầy đủ.

2. Một số lưu ý cần nhớ khi thực hiện quy trình mua bán nhà đất

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn các bạn đã nắm được quy trình cơ bản khi mua bán bất động sản. Nhìn chung, đây là việc có ý nghĩa rất lớn trong giao dịch mà bạn cần đặc biệt quan tâm, chú ý.

Để đảm bảo tính hợp pháp của giao dịch cũng như tính an toàn cho tài sản, bạn cần thực hiện các bước theo đúng quy định với những bước kỹ lưỡng. Trong trường hợp gặp khó khăn khi thực hiện hoặc chưa am hiểu về các quy định mua bán nhà đất có sổ đỏ. Lúc này, các bạn hoàn toàn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các dịch vụ. Với chi phí từ 4 đến 5 triệu, các đơn vị này sẽ hỗ trợ bạn thực hiện dịch vụ trọn gói để hoàn tất thủ tục mua bán nhanh nhất có thể.\

Kết

Như vậy, bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn đọc một số thông tin cần thiết về quy trình mua bán nhà đất có sổ đỏ theo tiêu chuẩn hiện nay. Hãy cùng tham khảo để có thể thực hiện giao dịch Mua bán bất động sản nhanh chóng và an toàn nhất.

 

Đăng ký nhận bản tin

Kết nối với chúng tôi để theo dõi thông tin mới nhất.

Thông tin liên hệ
Kết nối với chúng tôi
Mua bán, Ký gửi Nhà đất Bà rịa Vũng Tàu