Luật Kinh Doanh bất Động Sản

Hãy đánh giá bài viết
Ngày đăng: 19/02/2021 15:29 PM | Lượt xem: 92

Tìm hiểu Luật kinh doanh bất động sản mới nhất 2021

Với những người mới bước chân vào lĩnh vực bất động sản, luật kinh doanh bất động sản là vần đề cần được quan tâm, chú ý hàng đầu. Điều này bởi lẽ các điều khoản trong luật có tác động rất lớn đối với thị trường mua bán nhà đất hiện nay.

luat-kinh-doanh-bat-dong-san 2021

Tìm hiểu Luật kinh doanh bất động sản 2021

Để biết được trong năm 2021 này, Luật kinh doanh bất động sản có gì thay đổi không? Việc các bạn cần làm đơn giản là theo dõi một số thông tin chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Luật kinh doanh bất động sản có ý nghĩa gì?

Trong vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản tại nước ta đang chức kiến tốc độ phát triển không ngừng với các giao dịch diễn ra vô cùng sôi động. Điều này đòi hỏi sự quản lý tốt từ phía nhà nước, dẫn đến sự ra đời của luật kinh doanh bất động sản.

Luật kinh doanh bất động sản có ý nghĩa gì?Luật Kinh doanh mua bán bất động sản 2021

Luật kinh doanh bất động sản có ý nghĩa gì? Kinh doanh mua bán bất động sản 2021

Khi kết hợp với một số luật như luật nhà ở, luật đất đai, luật đầu tư. Tất cả những yếu tố này đều góp phần không nhỏ trong việc quản lý thị trường bất động sản. Từ đây, chúng sẽ thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh và đảm bảo lợi ích cho các bên tham gia.

Trong phạm vi bài viết này, bạn đọc sẽ được tìm hiểu luật kinh doanh Mua bán bất động sản mới nhất để đảm bảo việc kinh doanh bất động sản của bản thân mình.

2. Luật kinh doanh bất động sản 2021 có gì thay đổi hay không?

Luật kinh doanh bất động sản chính thức được ban hành vào năm 2014. Kể từ thời điểm đó đến nay, bộ luật này chưa có bất kỳ sự thay đổi đáng chú ý nào. Cụ thể, các điều khoản, lưu ý trong bộ luật này vẫn giữ nguyên, được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực mua bán nhà đất. kinh doanh bất động sản tại thị trường Việt Nam. Do đó, khi chuẩn bị tham gia vào thị trường bất động sản, các bạn chỉ cần tham khảo những điều khoản của bộ Luật kinh doanh bất động sản 2014 là đủ. Từ đó, bạn sẽ nhanh chóng có được những thông tin cần thiết nhất giúp việc mua bán, giao dịch trở nên hiệu quả và phù hợp.

3. Điểm qua những nét nổi bật của Luật kinh doanh bất động sản mới nhất

Luật kinh doanh bất động sản vốn khá dài với nhiều điều khoản lớn nhỏ khác nhau. Do đó, bạn chỉ cần chú ý đến những điều khoản lớn, mang ý nghĩa quan trọng cụ thể như sau:

Với cá nhân hoặc hộ gia đình kinh doanh bất động sản, quy định về vốn điều lệ  không phải là bắt buộc -Tìm hiểu Luật kinh doanh bất động sản mới nhất 2021

* Quy định về vốn điều lệ khi đăng ký kinh doanh bất động sản cần có

Trong điều 10 của Luật kinh doanh bất động sản 2014 có quy định rõ về vốn điều lệ. Cụ thể, doanh nghiệp hoặc hợp tác xã kinh doanh bất động sản phải đảm bảo có mức vốn điều lệ tối thiểu là 20 tỷ. Khi có đủ khoản vốn này, các tổ chức và mới đủ điều kiện để bắt đầu tham gia vào thị trường này dưới danh nghĩa tổ chức.

Riêng đối Với cá nhân hoặc hộ gia đình kinh doanh bất động sản, quy định về vốn điều lệ này không phải là bắt buộc. Dù vậy, bạn vẫn cần đảm bảo thực hiện việc kê khai, hoàn thành các nghĩa vụ tài chính, thuế đầy đủ. Nhìn chung, bạn hãy chú ý đến yếu tố này để tránh vi phạm pháp luật trong khi tham gia kinh doanh, mua bán.

* Diện tích sàn tối thiểu là bao nhiêu?

 Đây cũng là một thông tin quan trọng trong Luật kinh doanh bất động sản. Do đó, các bạn hãy cùng xem xét với những loại hình bất động sản phổ biến hiện nay cụ thể như sau:

Trước hết, nhà ở cần đáp ứng yêu cầu có diện tích tối thiểu là 25m2. Đây là mức diện tích được tính bao gồm cả khu nhà vệ sinh. Nếu nhà ở xã hội, phòng của ngôi nhà cần đáp ứng được những tiêu chí quan trọng sau:

 • Diện tích của phòng cần đảm bảo không nhỏ hơn 10m2.
 • Diện tích sử dụng bình quân đầu người đảm bảo không nhỏ hơn 5m2.
 • Trong trường hợp nhà ở xã hội được xây liền kề và ít tầng, lúc này từng phòng ở phải được xây dựng với thiết kế có sở hữu khu vệ sinh.

* Quy định bảo vệ người mua chưa có sổ đỏ và nộp tiền mua nhà

Theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản, nếu bên mua nhà chưa được cấp sổ đỏ, lúc này bên bán không được thu quá 95% giá trị của bản hợp đồng. Phần tiền còn lại sẽ được bên mua thanh toán sau khi các cơ quan có thẩm quyền hoàn tất việc cấp sổ đỏ cho người mua.

Ngoài ra, Luật còn quy định rõ chủ đầu tư dự án cần phải làm thủ tục, thực hiện những quy định cần thiết. Đảm bảo bên mua sẽ được cấp sổ đỏ trong vòng 50 ngày kể từ thời điểm bàn giao nhà hoặc công trình.

Nếu trường hợp chủ đầu tư trốn tránh, không hỗ trợ điều này. Lúc này, cơ quan có thẩm quyền có thể tiến hành phạt chủ đầu tư với số tiền từ 250 triệu cho đến 300 triệu đồng. Đây chính là điều khoản quan trọng, mang ý nghĩa bảo vệ người mua các dự án. Do đó, bạn cần đặc biệt quan tâm chú ý để được bảo đảm quyền lợi.

* Công dân nước ngoài mua nhà tại Việt Nam cần chú ý điều gì?

Một trong những điều khoản được chú ý trong luật kinh doanh bất động sản ban hành năm 2014 chính là quy định khi mua nhà của người nước ngoài. Thực tế trong những năm gần đây, khá nhiều người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam có nhu cầu mua và sở hữu bất động sản. Để đáp ứng điều này, điều 14 của Luật có chỉ rõ Người nước ngoài hoàn toàn có thể mua, thuê nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong trường hợp muốn mua những dự án đầu tư đặc biệt sẽ cần xem xét theo những bộ luật riêng.

Một số điều kiện để người nước ngoài được quyền mua nhà đất, thuê nhà đất tại nước ta gồm có:

 • Cá nhân, tổ chức nước ngoài chỉ có thể sở hữu số lượng nhà ở không vượt quá 30% tổng số nhà ở của toàn dự án.
 • Cá nhân hay tổ chức mua nhà phải thuộc danh sách đối tượng được mua, thuê, chuyển nhượng theo đúng quy định của Pháp luật Việt Nam.
 • Trong trường hợp mua nhà ở riêng lẻ, trong một khu vực có dân số tương đương cấp phường thì người nước ngoài không được sở hữu quá 250 căn.
 • Cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu nhà với thời hạn 50 năm. Tuy nhiên khi hết hạn, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà có thể được gia hạn.
 • Tổ chức nước ngoài có thể sở hữu nhà ở dựa theo thoả thuận trong các giao dịch nhưng không được phép vượt quá thời hạn đã được ghi trong giấy chứng nhận đầu tư.

* Pháp luật về nhà ở hình thành trong tương lai

Thực tế, không phải mọi dự án căn hộ, hay nhà ở đều được bán khi đã hoàn thành. Thay vào đó, có khá nhiều dự án bất động sản trên thị trường được mở bán rất sớm, đôi khi là trước khi xây dựng. Đây thường được xem là hình thức bán nhà sẽ hình thành trong tương lai.

Theo quy định trong luật kinh doanh bất động sản, những công trình chưa hình thành hoàn toàn được phép đưa vào kinh doanh. Tuỵ nhiên, việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán cũng như thuê mua phải đáp ứng đủ các điều kiện 55 và 56 của Luật như sau:

 • Có đầy đủ giấy tờ về quyền sử dụng đất cũng như hồ sơ dự án đã được phê duyệt.
 • Dự án đã được cấp giấy phép xây dựng.
 • Chủ đầu tư của dự án đó đã gửi thông báo đến cơ quan quản lý và nhận được sự cho phép về việc mua bán, cho thuê  mua dự án.
 • Chủ đầu tư dự án là đơn vị được ngân hàng thương mại bảo lãnh.

Kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Luật kinh doanh bất động sản mà bạn đọc có thể tham khảo. Nhìn chung, so với bộ luật năm 2014, luật 2021 vẫn giữ nguyên, không có sự thay đổi. Điều quan trọng là bạn hãy lưu ý đến một số điều khoản đáng chú ý để có thể áp dụng khi cần thiết.

Dịch vụ ký gửi nhà đất Bà Rịa Vũng Tàu

Đăng ký nhận bản tin

Kết nối với chúng tôi để theo dõi thông tin mới nhất.

Thông tin liên hệ
Kết nối với chúng tôi
Mua bán, Ký gửi Nhà đất Bà rịa Vũng Tàu