Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hãy đánh giá bài viết
Ngày đăng: 07/02/2021 12:52 PM | Lượt xem: 85

Quy trình thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
- Những điều cần biết về sổ hồng, sổ đỏ mới nhất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn được biết đến với những tên gọi như sổ hồng hay sổ đỏ. Vậy vai trò của nó là gì và làm thế nào để sở hữu được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Dưới đây là thông tin chi tiết giúp các bạn giải đáp thắc mắc này, đặc biệt là gợi ý quy trình thực hiện mới nhất hiện nay.

Quy trình thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - Những điều cần biết về sổ hồng, sổ đỏ mới nhất

trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức theo luật đất đai 2013

Khi mua bán hay giao dịch nhà đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là điều không thể nào thiếu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về vai trò của loại giấy này cũng như làm thế nào để có thể sở hữu được nó.

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thực chất là gì?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tên tiếng anh là Certificate of Land Use Rights. Đây được xem là chứng thư pháp lý, giúp cơ quan Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất đảm bảo hợp pháp của chủ sở hữu. Loại giấy này thường được ngôn ngữ bình dân gọi là sổ đỏ hoặc sổ hồng.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thực chất là gì?QUY TRÌNH THỦ TỤC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT - NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ SỔ HỒNG, SỔ ĐỎ MỚI NHẤT

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn được gọi "sổ hồng" hay "sổ đỏ"

2. Một số quy định về việc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất lần đầu

Tại điều 3, nghị định 88/2009/NĐ-CP có quy định rõ nguyên tắc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cụ thể như sau:

Trong trường hợp thửa đất có nhiều người đồng sử dụng hoặc nhiều nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có chủ sở hữu khác nhau. Lúc này, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được cấp cho từng người sử dụng, chủ sở hữu nhà ở và tài sản đó. 

Nếu có nhiều người, trong đó 1 người có quyền sử dụng đất, 1 người có quyền sở hữu nhà ở và 1 người có quyền sở hữu đối với các tài sản gắn liền với đất. Khi đó, giấy chứng nhận được cấp cho từng người theo từng thửa đất.

Với trường hợp người sử dụng đất đang có quyền sử dụng đối với nhiều thửa đất cùng một địa phương. Trong đó đất thuộc nhiều dạng bao gồm đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp nuôi trồng thủy sản và đất dùng để làm muối. Lúc này, chủ sở hữu có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung cho tất cả thửa đất. 

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ sở hữu cần đảm bảo hoàn thành các nghĩa vụ tài chính liên quan. Trường hợp ngoại lệ là những người được miễn hoặc được ghi nợ theo đúng quy định pháp luật. 

Trong trường hợp đất được nhà nước cho thuê, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được cấp sau khi ký hợp đồng thuê đất. 

3. Bạn có thể xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đâu?

Theo các điều khoản tại Luật Đất đai 2013, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định như sau:

 • Ủy ban nhân dân cấp huyện có quyền: Đây là nơi có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cá nhân cũng như hộ gia đình. 
 • Sở Tài nguyên và Môi trường có quyền: Đây là nơi có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận này cho các hộ gia đình hoặc cá nhân muốn chuyển quyền sử dụng đất. 

4. Những ai có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Những trường hợp có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm có:

 1. Những người đã có quyết định trúng đấu giá quyền sử dụng đất hoặc người mua nhà ở và những tài sản gắn liền với đất. 
 2. Người được cấp quyền sử dụng đất do nhà nước cho thuê hoặc giao đất cho sử dụng.
 3. Người xin cấp quyền sử dụng đất tại các khu, cụm công nghiệp, mua nhà thuộc quyền sở hữu của nhà nước hoặc nhà nước thanh lý… 
 4. Những trường hợp sử dụng đất tách thửa hoặc hợp nhất quyền sử dụng thửa đất hiện tại.
 5. Người giành được quyền sử dụng đất sau khi có kết quả thẩm định của tòa án. 
 6. Người hiện đang sử dụng thửa đất đang xin cấp quyền có đủ các điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bạn có thể tham khảo điều kiện này có quy định tại điều 100,101,102 của Bộ Luật đất đai. 
 7. Người xin cấp quyền sử dụng đất khi đất được chuyển đổi, nhận được chuyển nhượng, nhận được quyền thừa kế hay cho tặng quyền sử dụng đất…

5. Điều kiện để cấp giấy chứng nhận sử dụng đất

Không phải trường hợp nào cũng có thể được cấp quyền sử dụng đất. Bạn cần đáp ứng được một số tiêu chí cơ bản cũng như nằm trong các trường hợp sau đây.

* Được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất mà không phải nộp tiền sử dụng đất

Quy định tại khoản 1 Điều 101 Luật Đất đai 2013 có chỉ rõ các gia đình, cá nhân đã và đang sử dụng đất trước ngày 1/7/2014 nếu không sở hữu một trong những giấy tờ quy định quyền sử dụng đất thì sẽ được cấp giấy chứng nhận theo đúng quy định. Đặc biệt, trường hợp này sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất nếu thỏa mãn các điều kiện như:

 • Là người có hộ khẩu thường trú tại địa phương nơi có thửa đất hiện đang sử dụng.
 • Tình trạng đất được ủy ban nhân dân cấp xã tại địa phương xác nhận là ổn định và không có tranh chấp.

* Trường hợp xin cấp chứng nhận mà không có giấy tờ chứng minh

Quy định tại khoản 2 Điều 100 Luật Đất đai 2013 có chỉ rõ các hộ gia đình hoặc cá nhân nếu đang sử dụng đất mà không có các giấy tờ chứng minh vẫn đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nếu:

 • Hộ gia đình hoặc cá nhân không vi phạm các quy định trong Luật Đất đai.
 • Đất đã được sử dụng từ trước ngày 1/7/2014.
 • Được ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận không bị tranh chấp, được sử dụng phù hợp với quy định sử dụng đất; đảm bảo phù hợp quy hoạch chi tiết về xây dựng đô thị, xây dựng điểm dân cư nông thôn.

* Trường hợp vi phạm các quy định của Luật Đất đai trước ngày 1/7/2014 có được cấp giấy chứng nhận không?

Theo Khoản 5 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, những người sử dụng đất có vi phạm những quy định trong Luật Đất đai trước ngày 1/7/2014. Cụ thể, vu phạm với các hành vi như lấn đất và chiếm đất sẽ chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng khi thỏa mãn các điều kiện:

 • Đất đảm bảo ổn định, không xảy ra các tranh chấp dân sự.
 • Đất đảm bảo được sử dụng đúng mục đích quy định.

6. Hướng dẫn Quy Trình,thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi đã đáp ứng đủ các tiêu chí nói trên và muốn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các bạn hãy thực hiện theo các thủ tục sau đây:

* Chuẩn bị hồ sơ 

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đất được quy định rõ trong Thông tư 24/2014/TT – BTNMT. Theo đó, cá nhân và hộ gia đình cần chuẩn bị một số loại giấy tờ cụ thể như sau:

 1. Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện theo mẫu số 04a/ĐK.
 2. Các loại giấy tờ chứng minh đã hoàn thành các nghĩa vụ về tài chính.
 3. Các loại giấy tờ chứng minh việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với thửa đất.
 4. Nếu hộ gia đình chỉ đăng ký quyền sử dụng đất, hãy chuẩn bị giấy tờ theo quy định tại Điều 100 của Bộ Luật Đất đai 2013; Điều 18 nằm trong Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
 5. Nếu hộ gia đình đăng ký cả quyền sử dụng nhà ở và công trình xây dựng gắn liền với thửa đất. Lúc này bạn cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh được quyền sở hữu những tài sản đó.
 6. Nếu hộ gia đình đăng ký quyền sở hữu các tài sản khác gắn liền với th ửa đất được đăng ký. Lúc này sẽ cần thêm giấy tờ chứng minh, thể hiện quyền sử dụng tài sản đó theo quy định của pháp luật.

* Trình tự, thủ tục thực hiện xin cấp giấy chứng nhận

Bước 1. Nộp hồ sơ

Theo Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, bạn có thể chọn nơi nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại một số địa điểm sau:

 • Người có nhu cầu có thể nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu muốn.
 • Nộp sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện thông qua trung tâm hành chính công.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ ghi đầy đủ thông tin cần thiết vào Sổ tiếp nhận hồ sơ. Kèm theo đó là thời gian trả kết quả vào Phiếu tiếp nhận sau đó gửi trả cho cho người nộp hồ sơ.
 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc có sai sót, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn để đảm bảo người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ trong thời gian tối đa 03 ngày.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện các công việc theo nhiệm vụ để đăng ký, cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất theo quy định.

Bước 4: Trả kết quả

Khi có Giấy chứng nhận, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ cập nhật thông tin vào Sổ địa chính và trao Giấy chứng nhận cho người được cấp. Người được cấp Giấy chứng nhận sẽ nhận được bản chính theo quy định.

Thời gian nhận kết quả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Về cơ bản, thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thường không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Với những nơi miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, thời gian trả kết quả cũng thường không quá 40 ngày.

Trên đây là một số điều cần biết về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như hướng dẫn thủ tục cấp mới nhất mà các bạn có thể tham khảo. Điều này giúp việc thực hiện các thủ tục cần thiết trở nên nhanh và hiệu quả hơn.

Đăng ký nhận bản tin

Kết nối với chúng tôi để theo dõi thông tin mới nhất.

Thông tin liên hệ
Kết nối với chúng tôi
Mua bán, Ký gửi Nhà đất Bà rịa Vũng Tàu